Chào mừng bạn đến Tin Phat SNC Co.,Ltd

Rượu được chuyển hóa như thế nào trong cơ thể

Rượu, bia được chuyển hóa như thế nào trong cơ thể

Rượu, bia được chuyển hóa như thế nào trong cơ thể

05/05/2017

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng tại sao lại có cảm giác khoan khoái kích thích sau khi uống rượu? Rất nhiều người thừa nhận rằng họ uống rượu để có cảm giác đó nhưng họ lại không hề biết tại sao lại như vậy.

Ảnh hưởng của rượu, bia đến sức khỏe bắt nguồn từ quá trình chuyển hóa rượu trong cơ thể. Sau khi rượu được dung nạp, cơ thể sẽ ưu tiên chuyển hóa rượu và ngừng mọi hoạt động chuyển hóa khác. Sở dĩ cơ thể ưu tiên chuyển hóa rượu trước tiên do vì rượu không giống như chất đạm (protein), chất đường bột (carbohydrate) hay chất béo nên cơ thể không thể dự trữ được rượu nên nó được chuyển hóa đầu tiên.

Sau khi rượu dung nạp vào dạ dày thì khoảng 20% lượng rượu được hấp thụ ở đây và ngấm trực tiếp vào máu. Trong vòng vài phút, rượu dung nạp lên não và tạo ra cảm giác kích thích. Không có chất dinh dưỡng nào có khả năng kích thích như vậy. Lượng rượu còn lại sẽ đi vào ruột và được hấp thụ cùng với các chất dinh dưỡng khác. Một lượng nhỏ rượu sẽ được bài tiết qua mồ hôi, nước bọt, nước tiểu và hơi thở. Nhờ vào đó chúng ta có thể kiểm tra nồng độ cồn trong máu thông qua thiết bị chuẩn đoán hơi thở “Breathalyzer”.

 

Trong rượu bia có chứa chất cồn (ethanol) – một chất độc nên ngay sau khi được hấp thụ vào máu, cơ thể sẽ tiến hành hoạt động đào thải ethanol ra ngoài. Tại gan ethanol được chuyển hóa bởi hệ thống enzyme ADH. Các enzyme ADH biến đổi ethanol tạo thành acetaldehyde. Đây là chất gây độc lên hầu hết các hệ cơ quan. Sau đó, gan sẽ chuyển hóa acetaldehyde thành acetate nhờ enzyme ALDH và glutathione. Acetate là chất ít độc hơn và được các tế bào trong cơ thể phân hủy thành năng lượng và CO2. Từ đó có thể thấy khả năng giải độc của gan phụ thuộc vào lượng enzyme và chất chống oxy hóa Glutathion do gan tiết ra. Song khả năng của gan chỉ có hạn, nó chỉ có thể sản sinh ra một lượng enzyme nhất định mỗi giờ, tương ứng với một lượng acetaldehyde nhất định được chuyển hóa.

Do đó, nếu uống rượu bia với số lượng quá nhiều thì gan không kịp sản xuất đủ số lượng men để chuyển hóa Acetaldehyde nữa. Khi đó Acetaldehyde ứ đọng trong cơ thể, gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe như các triệu chứng say rượu (buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi…) các bệnh lý như rối loạn tâm thần - hành vi (nói mất kiểm soát, run rẩy chân tay…), thoái hóa hệ thần kinh, nhiễm độc, bệnh dạ dày, tim mạch. Đặc biệt còn gây phá hủy tế bào gan, làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh về gan mà điển hình là: gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và xơ gan do rượu. Vì vậy, nếu bạn uống rượu nhiều hơn mức độ xử lý của gan, độ rượu trong máu của bạn tăng lên.

Nồng độ rượu trong máu BAC giúp xác định lượng rượu được hấp thu, phân phối, chuyển hóa và bài tiết trong cơ thể như thế nào. Những yếu tố ảnh hưởng đến phân tích BAC:

• Giới Tính
• Chủng tộc
• Thực phẩm được dùng cùng rượu
•Uống rượu thường xuyên
• Loại rượu
• Thuốc điều trị

Biểu hiện của cơ thể do nồng độ rượu trong máu

Sau khi uống rượu, cơ thể có những phản ứng qua nhiều giai đoạn tương ứng với lượng rượu trong máu

Hưng phấn – BAC: 0,03-0,12%

· tự tin hơn, liều lĩnh hơn
· khả năng tập trung giảm, thời gian chú ý rút ngắn
· mặt có thể đỏ ửng
· giảm khả năng phán đoán, nhận xét, thường nghĩ gì nói đó, thiếu suy xét
· gặp khó khăn trong trong các cử động khéo léo như viết, ký tên…

Kích động – BAC: 0,09-0,25%

· khó nhận thức hay ghi nhớ vấn đề
· phản ứng chậm
· dễ mất thăng bằng
· giảm sút các khả năng cảm giác như: nhìn mọi vật đều mờ ảo, nghe, nếm kém…

Lúng túng – BAC: 0,18-0,30%

· có thể không biết mình là ai, đang làm gì
· hoa mắt, chóng mặt, đi đứng lảo đảo
· có những cảm xúc cực đoan: rất hung hăng hoặc rất nhút nhát, có khi rất trìu mến…
· cảm thấy buồn ngủ
· lời nói không mạch lạc, câu chữ líu nhíu, giọng nói lè nhè
· động tác rời rạc, kết hợp kém, chẳng hạn như chụp một vât được ném tới một cách rất khó khăn
· khó cảm thấy đau đơn hơn so với người bình thường

Sững sờ – BAC: 0,25-0,4%

· hầu như không thể di chuyển, đi, đứng hay trả lời kích thích nói chung
· lúc tỉnh, lúc mê
· có khi ói mửa

Bất tỉnh – BAC: 0,35-0,50%

· Không còn ý thức
· Phản ứng của cơ thể giảm mạnh, đồng tử hầu như không phản ứng với ánh sáng
· Hơi thở chậm và yếu
· Nhịp tim chậm dần
· Có cảm giác lạnh (nhiệt độ cơ thể giảm xuống dưới thân nhiệt bình thường)

Tử vong – BAC: > 0,50%

Chỉ cần uống 1 ly rượu thì chỉ cần 35-45 phút, hàm lượng rượu trong máu sẽ tăng đến đỉnh điểm. 1 người nặng 150 pound có chức năng gan bình thường thì cơ thể sẽ chuyển hóa khoảng 7- 14 gram rượu mỗi giờ, tương đương với khoảng 100 – 200 mg/kg trọng lượng cơ thể mỗi giờ, tương đương với 250-350 ml bia hoặc 125-275ml thức uống có cồn khác. Kiếm soát tỳ lệ tiêu thụ giúp cho gan có thời gian chuyển hóa rượu và giới hạn chỉ số BAC. Khi ngừng uống, nồng độ rượu trong máu giảm khoảng 0,01% mỗi giờ. 

                                                                                                                                                                 Bottom of Form

 

viết bình luận của bạn